Thạc sĩ Trần Thị Tuyết Hạnh, Hội Y tế công cộng VN cho rằng, người dân thành phố Biên Hoà, đặc biệt là những người sống gần sân bay hiện đang phải đối mặt với những nguy cơ về sức khoẻ do phơi nhiễm với đi-ô-xin tồn tại trong môi trường, hoặc do tiêu thụ thực phẩm nhiễm chất này. Hội Y tế công cộng VN và hội y tế công cộng tỉnh Đồng Nai đều cho rằng phải can thiệp ngay để giảm đi những nguy cơ mà cộng đồng dân cư ở đây đang phải đối mặt.
Điều đáng buồn là chính người dân ở những khu vực nóng này lại không mấy quan tâm, không nhận thức đúng, đủ về đi-ô-xin. Có 400 người sống tại phường Trung Dũng và phường Tân Phong (Biên Hoà, Đồng Nai) được chọn ngẫu nhiên để hỏi. Chỉ có 7 người biết rằng chất đi-ô-xin có thể tồn tại trong đất, nước, không khí và thực phẩm, ngoài ra chỉ có 3,3% người được hỏi biết chất độc này có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua da, qua đường hô hấp và qua ăn uống. Phần lớn người tiêu dùng thực phẩm không quan tâm, hoặc không biết nguồn gốc thực phẩm sử dụng, số người biết được những loại thực phẩm có nguy cơ cao còn rất hạn chế.
Người dân địa phương cho rằng rau, củ quả và thuỷ hải sản là những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm cao mà không mấy quan tâm đến thịt lợn, thịt bò...Chỉ một số ít người dân biết được các biện pháp phòng chống phơi nhiễm độc thông qua thực phẩm như ăn ít mỡ động vật, các sản phẩm bơ sữa. Tóm lại là sự đề phòng của người dân tại hai phường về chống nhiễm độc đi-ô-xin qua thực phẩm còn rất hạn chế, trong khi mức độ ô nhiễm đi-ô-xin trong môi trường, trong thực phẩm và thậm chí trong máu người là rất cao.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét